♥ การผลิตสื่อโมเดลฟัน

 

IMG_8402

นางศศิชล หงษ์ไทย

จากทฤษฎีการเรียนรู้กล่าวว่า “บุคคลสามารถจดจำการเรียนรู้จากการอ่านได้ 10% จากการฟังได้ 20% จากการมองเห็นได้ 30% จากการฟังและมองเห็นได้ 50% จากการพูดได้ 70 % จากการพูดและลงมือปฏิบัติได้ถึง 90% จะเห็นได้ว่าการสอนเพื่อให้ผู้รับบริการสามารถปฏิบัติได้นั้น ควรที่จะต้องมีการฝึกปฏิบัติจริงโดยเฉพาะในเรื่องของการแปรงฟันนั้นเป็นพฤติกรรมที่เป็นชีวิตประจำวัน ถ้าปฏิบัติผิดมาตลอดการจะปรับเปลี่ยนให้ถูกต้องนั้น เพียงแค่การอธิบาย และการเปิดสื่อซีดีให้ดูย่อมเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในอนาคต เพราะส่วนใหญ่มักจะไม่ให้ความสำคัญกับการแปรงฟันอย่างถูกวิธีเท่าใดนัก เห็นได้จากการประเมินระดับที่ต้องการเรียนรู้วิธีการแปรงฟัน เพียงร้อยละ 78.7 แต่ทั้งนี้โมเดลฟันที่ใช้สอนแปรงฟันมีนั้นมีเพียงชุดเดียว จึงได้ค้นหาวิธีการผลิตสื่อขึ้นมาเองเนื่องจากงบประมาณมีจำกัด

พบว่าวิธีผลิตที่สะดวก รวดเร็ว และต้นทุนต่ำ ได้แก่ การสร้างแม่พิมพ์ยาง แล้วใช้ปูนปลาสเตอร์ จากนั้นตกแต่งทาสีให้สวยงาม และพ่นด้วยสเปรย์แลกเกอร์ซ้ำ ก็จะได้โมเดลฟันที่ใช้สอนได้

วิธีผลิตสื่อโมเดลฟันอย่างง่ายและใช้ต้นทุนต่ำ ต้นทุนการผลิตจาก

  • แม่พิมพ์ฟันจากยางพารา 1 ชุด (ฟันบน และฟันล่าง)
  • ปูนปลาสเตอร์ถุงละ 16 บาท ผลิตได้ 3 ชุด
  • สีโปสเตอร์ สีแดง 1 ขวด ,สีขาว 1 ขวด ขวดละ 36 บาท
  • พู่กันเบอร์ 8 1 อัน
  • พู่กันเบอร์ 3 1 อัน
  • จานสี 1 อัน
  • กาวยาง 1 กระปุก
  • ฟิวเจอร์บอร์ด

วิธีทำ

1. ประกอบโครงสร้างแม่พิมพ์ให้พร้อม

2. ผสมปูนปลาสเตอร์ โดยการเทน้ำใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ก่อน แล้วจึงค่อยๆ เทปูนปลาสเตอร์ลงไปผสมทีละน้อย และคนช้าๆ ให้เข้ากัน ป้องกันการเกิดฟอง

3. เทปูนปลาสเตอร์ที่ผสมเสร็จแล้วลงในแม่พิมพ์ ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วค่อยๆ ถอดออกจากแม่พิมพ์

4. จากนั้นนำมาทาสีติดกับแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดขนาดกว้าง12 ซม. ยาว 22 ซม. ตามแบบ แล้วกรีดด้านในบริเวณ ขอบโมเดลเหงือก2 รอยให้เป็นแนว โดยห่างกัน 4 ซม.เพื่อให้พับงอได้

5. พ่นเครือบซ้ำด้วยสเปรย์เลกเกอร์ใส 2-3 ครั้ง เพื่อความเงางามและคงทน

 

* อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม กดดาวน์โหลด *

 

 

การผลิตโมเดลฟัน
การผลิตโมเดลฟัน
การผลิตโมเดลฟัน.pdf
448.2 KiB
2250 Downloads
รายละเอียด
avatar

About

One thought on “♥ การผลิตสื่อโมเดลฟัน

ใส่ความเห็น